Transparent Sexy Pink Heart

วันพุธที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

กรรมวิธีการผลิต


           ใน การผลิตผัดไทยไชยานั้นมีวัตถุดิบที่สำคัญอยู่หลายตัวเช่น เส้นหมี่ เครื่องแกงผัดไทย กะทิ น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขาม หัวหอม และกะปิ ซึ่งต้องมีการคัดเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพดี เพื่อที่จะได้ผัดไทยไชยาที่อร่อยและมีคุณภาพ
           ส่วนประกอบที่สำคัญของผัดไทยไชยานอกจากที่กล่าวมาคือ น้ำผัดไทยไชยา ซึ่งมีกรรมวิธีการผลิตดังนี้ (สัมภาษณ์คุณพวงศรี ทิพย์ป่าเว คุณวิญญา ปิ่นแก้ว และคุณวาสนา เชื้อพราหมณ์ )
          1) การเตรียมหัวกะทิ โดยนำมะพร้าวที่ขูดเรียบร้อยแล้วนำมาคั้นด้วยเครื่องคั้นน้ำกะทิ หรือ คั้นด้วยมือ นำหัวกะทิไปตั้งไฟให้เดือดด้วยไฟปานกลาง (หางกะทิค่อยใส่ตอนหลัง)
          2) นำเครื่องแกงใส่ลงไป เคี่ยวให้เข้ากัน
          3) เติมหอมแดงหั่นละเอียดลงไป ใส่น้ำตาล กะปิ และเกลือ
          4) เติมน้ำมะขามเปียกลงไป คนให้เข้ากัน
          5) นำหางกะทิ ค่อย ๆ เติมลงไปจนหมด เคี่ยวประมาณ 40 นาที ชิมรสตามชอบ ให้มีรสหวาน เปรี้ยว มัน กลมกล่อมพอดี
          6) นำน้ำผัดไทยที่เตรียมไว้ตักใส่กระทะผัดใส่เส้นหมี่ในอัตราส่วน 1 : 1.3
          7) ผัดจนแห้งพอดี ตักใส่จานรับประทานกับผักสด เช่น กุยช่าย ถั่วงอก หัวปลี แตงกวา ถั่วฝักยาว จากขั้นตอนดังกล่าว สรุปเป็นกระบวนการได้ดังนี้



1.การเตรียมน้ำผัดไทย
2.เคี่ยวกะทิพอเดือด
3.เติมเครื่องแกงผัดไทยไชยา
4.ปรุงรสด้วย น้ำตาล กะปิ เกลือ น้ำมะขาม
5เติมหอมแดงที่หั่นเอาไว้
6.เคี่ยวด้วยไฟปานกลาง
7.เติมหางกะทิที่เหลือ

8.เคี่ยวให้เข้มข้นพอเหมาะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น