ใน
การผลิตผัดไทยไชยานั้นมีวัตถุดิบที่สำคัญอยู่หลายตัวเช่น เส้นหมี่
เครื่องแกงผัดไทย กะทิ น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขาม หัวหอม และกะปิ
ซึ่งต้องมีการคัดเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพดี
เพื่อที่จะได้ผัดไทยไชยาที่อร่อยและมีคุณภาพ
ส่วนประกอบที่สำคัญของผัดไทยไชยานอกจากที่กล่าวมาคือ น้ำผัดไทยไชยา ซึ่งมีกรรมวิธีการผลิตดังนี้ (สัมภาษณ์คุณพวงศรี ทิพย์ป่าเว คุณวิญญา ปิ่นแก้ว และคุณวาสนา เชื้อพราหมณ์ )
1) การเตรียมหัวกะทิ โดยนำมะพร้าวที่ขูดเรียบร้อยแล้วนำมาคั้นด้วยเครื่องคั้นน้ำกะทิ หรือ คั้นด้วยมือ นำหัวกะทิไปตั้งไฟให้เดือดด้วยไฟปานกลาง (หางกะทิค่อยใส่ตอนหลัง)
2) นำเครื่องแกงใส่ลงไป เคี่ยวให้เข้ากันส่วนประกอบที่สำคัญของผัดไทยไชยานอกจากที่กล่าวมาคือ น้ำผัดไทยไชยา ซึ่งมีกรรมวิธีการผลิตดังนี้ (สัมภาษณ์คุณพวงศรี ทิพย์ป่าเว คุณวิญญา ปิ่นแก้ว และคุณวาสนา เชื้อพราหมณ์ )
1) การเตรียมหัวกะทิ โดยนำมะพร้าวที่ขูดเรียบร้อยแล้วนำมาคั้นด้วยเครื่องคั้นน้ำกะทิ หรือ คั้นด้วยมือ นำหัวกะทิไปตั้งไฟให้เดือดด้วยไฟปานกลาง (หางกะทิค่อยใส่ตอนหลัง)
3) เติมหอมแดงหั่นละเอียดลงไป ใส่น้ำตาล กะปิ และเกลือ
4) เติมน้ำมะขามเปียกลงไป คนให้เข้ากัน
5) นำหางกะทิ ค่อย ๆ เติมลงไปจนหมด เคี่ยวประมาณ 40 นาที ชิมรสตามชอบ ให้มีรสหวาน เปรี้ยว มัน กลมกล่อมพอดี
6) นำน้ำผัดไทยที่เตรียมไว้ตักใส่กระทะผัดใส่เส้นหมี่ในอัตราส่วน 1 : 1.3
7) ผัดจนแห้งพอดี ตักใส่จานรับประทานกับผักสด เช่น กุยช่าย ถั่วงอก หัวปลี แตงกวา ถั่วฝักยาว จากขั้นตอนดังกล่าว สรุปเป็นกระบวนการได้ดังนี้
1.การเตรียมน้ำผัดไทย
|
2.เคี่ยวกะทิพอเดือด
|
3.เติมเครื่องแกงผัดไทยไชยา
|
4.ปรุงรสด้วย น้ำตาล กะปิ เกลือ น้ำมะขาม
|
5เติมหอมแดงที่หั่นเอาไว้
|
6.เคี่ยวด้วยไฟปานกลาง
|
7.เติมหางกะทิที่เหลือ
|
8.เคี่ยวให้เข้มข้นพอเหมาะ
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น